Các sự kiện chính trị nổi bật từ khi Tổng thống Trump cầm quyền

Đã hơn một năm kể từ khi nước Mỹ có tổng thống mới. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện chính trị nổi bật trong thời gian Tổng thống Trump lên cầm quyền và tìm hiểu xem những sự kiện chính trị này có tác động thế nào đến nước Mỹ và thế giới nhé.

Tháng 12 năm 2016, tỷ phú New York Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton và chính thức đắc cử tổng thống Mỹ. Khác với các chính trị gia khác, ông Donald Trump xuất thân là một doanh nhân. Nhiều người tin rằng cách làm chính trị của ông sẽ khác với những người tiền nhiệm.

su-kien-chinh-tri

1.Sự kiện chính trị Donald Trump đắc cử tổng thống

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trở nên mới mẻ và thú vị hơn khi có sự tham gia của một doanh nhân. Trong khi những người khác đã quá quen mặt trong giới chính trị thì ông Donald Trump lại không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp.

Trong suốt thời gian tranh cử, không khó để nhìn thấy những thủ đoạn chính trị mà các phe phái đã sử dụng để hạ gục đối phương. Ví dụ như việc tung ảnh nóng của bà Melania – vợ ông Trump hay cáo buộc ông sàm sỡ phụ nữ.

Tuy nhiên, ông Trump đã xuất sắc vượt qua các thủ đoạn chính trị và đắc cử tổng thống Mỹ. Văn hóa chính trị mới mẻ được ông Trump thể hiện ngay trong quá trình tranh cử với “đội ngũ tranh cử kiểu gia đình trị”. Các con của ông dù không phải người trong chính trường nhưng lại tham gia rất sâu vào chiến dịch vận động tranh cử và hỗ trợ rất tốt cho Donald Trump.

Sự kiện chính trị ông Donald Trump vượt qua bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống Mỹ đã khiến cả thế giới ngạc nhiên nhưng cũng rất mong đợi cách làm chính trị của vị tổng thống này sẽ giúp Mỹ phát triển hơn.

2.Sự phân công bộ chính trị của Tổng thống Trump

Khi lên làm tổng thống, Trump đã thể hiện cách làm chính trị khác biệt so với những tổng thống tiền nhiệm, trước hết ở sự phân công bộ chính trị. Thành phần nội các của Tổng thống Trump phần lớn là các nhà tư bản tỷ phú hay triệu phú chứ không phải là những chính trị gia chuyên nghiệp.

Các tổng thống trước đây thường bổ nhiệm các chức vụ công cử chính trị, hành chính hay ngoại giao rất nhanh để ổn định bộ máy chính trị. Trong khi đó, ông Trump lại thực hiện việc này rất chậm, nhiều vị trí vẫn còn bỏ ngỏ. Theo ông Trump, làm chính trị theo kiểu này giúp ông tiết kiệm ngân sách vì những vị trí đó để trống một thời gian cũng không gây ra tổn hại gì.

Tổng thống Trump đang thể hiện quyền lực chính trị là gì khi nhiều lần phân công lại bộ chính trị, sa thải một loạt quan chức cấp cao như Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, Cựu ngoại trưởng Rex Tillerson… Ngạc nhiên hơn cả là một số người biết tin mình bị sa thải qua mạng xã hội.

3.Kinh tế nước Mỹ thời Donald Trump

Không thể phủ nhận kinh tế Mỹ dưới thời Donald Trump đã có những thay đổi tích cực, đặc biệt là thị trường tài chính chứng khoán. Trong năm 2017, chỉ số Dow Jones tăng 25%, chỉ số S&P 500 tăng 19%.

chinh-tri

Đặc biệt, cách làm chính trị của Donald Trump đã phần nào khiến cho thị trường lao động ấm lên. Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 4,1% lực lượng lao động, con số thấp nhất trong 17 năm qua.

Dường như chính việc xuất thân là một doanh nhân đã khiến Tổng thống Trump có cách làm chính trị khác hẳn với người tiền nhiệm. Ông đã bãi bỏ nhiều quy định hành chính phức tạp để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp, để các doanh nghiệp được tự chủ nhiều hơn.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng kinh tế tài chính Mỹ tăng trưởng là do ông Trump đã thông qua bộ luật thế sửa đổi do Đảng Cộng hòa soạn thảo. Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21% đã khuyến khích các doanh nghiệp đổ thêm tiền đầu tư tài chính vào các hoạt động kinh doanh sinh lời, từ đó thúc đẩy việc làm và tăng trưởng.

4.Sự kiện chính trị Mỹ nổi bật trong thời gian qua

Thời gian qua, cả thế giới đều đang quan tâm đến sự kiện chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên, Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nỗ lực không mệt mỏi để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời giúp quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có chuyển biến tích cực hơn và thoát khỏi những nghi kỵ từ quá khứ. Tổng thống Hàn Quốc góp công không nhỏ cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên. Đây là một sự kiện chính trị được cả thế giới chú ý.

Vài ngày trước, 24/5/2018, Tổng thống Donald Trump đã có ý định hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump có viết “Điều đáng buồn là, xét theo cơn giận thái quá và thái độ thù địch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy rằng hiện chưa phải thời điểm phù hợp để tiến hành cuộc gặp được chuẩn bị từ rất lâu này”. Sự kiện chính trị khiến cả thế giới trông chờ có nguy cơ không xảy ra.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Moon Jae In, ông Kim Jong-un đã tái khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa và có cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong lúc đó, ngày 27/5/2018, Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên có lãnh đạo mới. Ông Kim Su Gil – một thành viên của Đảng Lao động Triều Tiên vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều tiên.

Cùng ngày 27/5, ông Donald Trump đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi xem xét lại cuộc gặp gỡ với Tổng thống Kim Jong-un. Các nhà ngoại giao Mỹ đang bận rộn để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

Sự kiện chính trị này được hy vọng sẽ làm giảm căng thẳng giữa hai bên Mỹ-Triều, đồng thời đưa ra được những giải pháp trong dài hạn để ổn định tình hình khu vực. Tuy nhiên, kết quả ra sao vẫn còn là một ẩn số.

Sau hơn một năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại những dấu ấn nhất định trên chính trường. Các sự kiện chính trị của Mỹ vẫn luôn là mối quan tâm của cả thế giới. Hãy cùng chờ đợi xem vị tổng thống này sẽ làm gì trong nhiệm kỳ của mình để đưa nước Mỹ phát triển hơn.

Nguồn : Hestia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *