Tìm hiểu văn hóa chính trị Mỹ qua văn hóa bầu cử

Văn hóa chính trị đóng vai trò quan trọng trong mỗi quốc gia. Văn hóa được coi như một trong những nền tảng giúp phát triển chính trị, kinh tế, xã hội. Mỹ luôn khiến cả thế giới phải quan tâm vào mỗi đợt bầu cử tổng thống – một nét văn hóa chính trị đặc trưng của quốc gia giàu có nhất thế giới.

Cứ bốn năm một lần, người dân Mỹ và cả thế giới lại được chứng kiến sự kiện chính trị bầu cử tổng thống Mỹ. Sự kiện này luôn khiến cho báo chí tốn không ít giấy mực. Tuy nhiên, văn hóa bầu cử cũng tạo nên nét khác biệt cho văn hóa chính trị Mỹ trong con mắt của những người nước ngoài. Phạm vi bài viết tập trung tìm hiểu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

1.Văn hóa chính trị là gì ?

Văn hóa chính trị là một lĩnh vực, một khía cạnh của văn hóa. Nó có thể được hiểu là một hệ thống các niềm tin về quyền lực, quyền và thẩm quyền – những yếu tố gắn với thiết chế nhà nước.

Mặt khác, đó cũng là những định hướng chính trị, thái độ chính trị của chủ thể đối với hệ thống chính trị và vai trò của chủ thể đó trong hệ thống chính trị. Văn hóa chính trị của mỗi cá nhân có thể sẽ khác nhau.

Văn hoá chính trị làm cho sự tác động của chính trị đến đời sống xã hội giống như sức mạnh của văn hoá. Đó là loại sức mạnh không dựa vào quyền lực hay ép buộc mà thông qua cảm hoá, khơi dậy tinh thần sáng tạo, ý thức tự giác của các tầng lớp xã hội.

Có ba phạm vi biểu hiện chủ yếu của văn hóa chính trị: văn hóa bầu cử, văn hóa cầm quyền (lãnh đạo, quản lý) và văn hóa giám sát. Mỗi đất nước có một nền văn hóa chính trị riêng, Mỹ cũng vậy. Trong phạm vi bài viết chủ yếu tập trung tìm hiểu sâu hơn về văn hóa bầu cử tại Mỹ.

2.Đôi nét về quá trình bầu cử tổng thống của Mỹ

Văn hóa chính trị Mỹ ít nhiều thể hiện trong văn hóa bầu cử. Không khó để nhận thấy người dân Mỹ, bất kể đàn ông hay phụ nữ, người lớn hay trẻ con đều có mối quan tâm nhất định dành cho chính trị quốc gia, đặc biệt là sự kiện chính trị bầu cử tổng thống.

Chính vì thế, Mỹ áp dụng một quy trình bầu cử khá phức tạp để đảm bảo người dân có thể chọn được người xứng đáng nhất lãnh đạo đất nước. Có một số điều kiện dành cho ứng viên tổng thống như phải 35 tuổi trở lên, sinh ra ở Mỹ và sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm.

Các ứng viên thường tuyên bố tranh cử tổng thống trước ngày bầu cử ít nhất một năm để cử tri có thời gian hiểu rõ về họ. Sau đó, họ bắt đầu thực hiện chiến dịch thu hút sự quan tâm và ủng hộ của cử tri, đồng thời vận động những người ủng hộ quyên góp tiền cho các hoạt động tranh cử của bản thân.

Giai đoạn cuối cùng là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của hai ứng viên. Các hoạt động tranh cử cũng diễn ra với tần suất dày đặc hơn. Tính đến nay, đã hơn một năm kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức nhưng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ông và bà Hillary Clinton vẫn còn lưu lại những dấu ấn nhất định.

3.Dấu ấn truyền thông trong cuộc bầu cử

Một nét đặc trưng trong văn hóa chính trị của Mỹ là truyền thông có vai trò quan trọng trong chiến dịch bầu cử tổng thống. Truyền thông đưa tin tức về các hoạt động tranh cử, định hướng dư luận và công chúng, thăm dò ý kiến cử tri…

Trong suốt thời gian tranh cử, báo chí, truyền thông Mỹ thường xuyên thể hiện sự ủng hộ cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Họ muốn định hướng dư luận để cử tri lựa chọn bà thay vì một doanh nhân chưa có kinh nghiệm chính trường.

Tuy nhiên, sự kiện chính trị Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cũng đồng nghĩa với thất bại của truyền thông. Truyền thông đã không thể định hướng dư luận và nhiều công dân nói rằng họ đã mất niềm tin vào các chính trị gia và luận điệu tranh cử không thể thuyết phục được họ nữa.

4.Một số thủ đoạn chính trị

Mặc dù không được coi là một nét văn hóa chính trị đẹp nhưng các phe phái thường sử dụng một số thủ đoạn chính trị trong quá trình bầu cử. Mục đích của các thủ đoạn chính trị là gây tổn hại đến danh tiếng, uy tín của đối thủ.

Trong quá trình tranh cử tổng thống, vợ ông Trump – bà Melania đã bị tung ảnh nóng. Ông Trump thì vấp phải những cáo buộc sàm sỡ phụ nữ hay những hành vi trái đạo đức trong nộp thuế và kinh doanh. Đây là thủ đoạn chính trị mà phe phái không ủng hộ ông Trump đã sử dụng để hạ bệ ông.

Về phía bà Hillary Clinton, bà cũng bị nghi ngờ vì tham nhũng khi làm việc trong lĩnh vực dịch vụ công. Ngoài ra, bà còn bị cáo buộc sử dụng hòm thư cá nhân để trao đổi công việc nhà nước trong thời gian bà làm Ngoại trưởng (2009-2012) dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Chiến dịch tranh cử năm 2016 đã khép lại với chiến thắng của ông Donald Trump. Những thất bại về mặt truyền thông hay các thủ đoạn chính trị đã không còn quá quan trọng. Điều quan trọng nhất là ông Trump có thể thực hiện được khẩu hiệu tranh cử “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” không.

Có thể nói rằng văn hóa chính trị là một nét đặc trưng của Mỹ, nổi bật trong đó là văn hóa bầu cử. Không chỉ người dân Mỹ mà khắp thế giới đều quan tâm đến sự kiện chính trị bầu cử tổng thống Mỹ. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng của Mỹ lên khắp các quốc gia trên thế giới.

Nguồn : Votefredhead

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *